Phòng 401 - Số 3B Thi Sách - Hai Bà Trưng - Hà Nội
0913.577.991 | 024.39.433.213
vnemr@badt.vn

BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

Bệnh án điện từ Việt Nam

GIỚI THIỆU

Lĩnh vực y khoa đang đánh dấu những bước chuyển mình nhanh chóng từ mô hình thông tin ghi nhận trên giấy truyền thống sang mô hình ứng dụng công nghệ thông tin và bệnh án điện tử. Mức độ ứng dụng công nghệ thông tin đa dạng ở nhiều mức độ khác nhau. Từ một phòng mạch nhỏ với đơn thuần nhập và in toa thuốc, trạm y tế thống kê số khám bệnh mỗi ngày, phòng khám đa khoa dùng bệnh án điện tử, và bệnh viện dùng chương trình quản lý tổng thể. Khuynh hướng chung là những đơn vị có nguồn lực nhiều thì sẵn sàng trang bị các công nghệ cao cấp hơn, qui mô hơn. Đối với đơn vị có qui mô nhỏ, nguồn lực không nhiều, nhu cầu không lớn, rất khó có thể thuyết phục họ chịu đầu tư cho công nghệ thông tin. Do vậy, việc phát triển bệnh án điện tử mã nguồn mở là một trong những giải pháp nhằm mang công nghệ đến với nhân viên y tế với chi phí chấp nhận được. Bài này xin giới thiệu vài chương trình hệ thống bệnh án điện tử mã nguồn mở, đồng thời giới thiệu một số khái niệm về khía cạnh kỹ thuật.
Chương trình VNEMR là một bệnh án điện tử và hệ thống quản lý phòng khám với quy mô vừa và nhỏ. Chương trình này có mã nguồn mở, đáp ứng các tiêu chuẩn HIPAA, đồng thời hoạt động trên nhiều hệ thống khác nhau (Windows, Linus, Mac, điện thoại di động, máy tính bảng). Giao diện chương trình được thiết kế trên nền tảng web nên dễ sử dụng đối với những người không rành về kỹ thuật. Chương trình có độ tùy biến cao, cho phép hiệu chỉnh các mẫu biểu khám bệnh cho phù hợp với chuyên khoa khác nhau. Bên cạnh đó, chương trình còn có các tính năng bổ sung khác như: lịch làm việc và hẹn khám, hóa đơn điện tử, mã hóa thông tin, kê toa, lập báo cáo… Cấu trúc thông tin được ghi nhận phức hợp, đầy đủ tuân theo các tiêu chí quốc tế. Các thông tin hồ sơ bệnh án được tập trung trên cùng một trang nhìn cho phép nhân viên y tế có đánh giá nhanh và tổng quát về tình hình của từng bệnh nhân.

Cấu trúc chương trình

VNEMR được xây dựng trên nguyên lý LAMP (là chữ viết tắt của các từ sau: Linus, Apache, MySql và Php/Perl/Python, đây là những chương trình mã nguồn mở đang phát triển rất mạnh), nghĩa là chương trình dự trên cấu trúc mã nguồn mở hoàn toàn. Điều mạnh của nguyên lý này là chương trình được thừa hưởng sự hỗ trợ kỹ thuật liên tục của cộng đồng các chuyên gia trên toàn thế giới. Điều này cho phép chương trình ngày càng hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt các nhu cầu. Cụ thể như đối với hệ điều hành Linus hiện đang sử dụng bởi hàng triệu máy chủ (server) trên toàn thế giới, được đánh giá là có độ ổn định tốt nhất hiện nay. Các tên khác như Apache, MySql, pHp.. cũng không là lạ đối với những người từng phát triển ứng dụng mạng.
Hệ thống VNEMR bao gồm 3 thành phần chính: trình quản lý bệnh án điện tử, FreeB và SQL-Ledger. Trong đó, trình quản lý bệnh án điện tử là thành phần chính của hệ thống, cung cấp phần lớn các tính năng xung quanh việc quản lý thông tin lâm sàng, chẩn đoán và kê toa. FreeB là chương trình hỗ trợ lập hóa đơn điện tử trong môi trường y tế. SQL-Ledger là trình quản lý quyền hệ thống chung, không chuyên biệt cho y tế. Cả 2 thành phần cuối cũng là chương trình mã nguồn mở, được phát triển hoàn toàn độc lập, và được tích hợp như là thành phần hỗ trợ. Đây cũng chính là nguyên lý của các dự án mã nguồn mở, trong đó các tính năng nhỏ được phát triển độc lập và được tích hợp thành một chương trình thống nhất.

Tính tương tác

Một trong những điểm yếu của các hệ thống vi tính trong y khoa là tính tương tác kém. Chương trình VNEMR là một hệ thống độc lập như những chương trình khác. Tuy nhiên, điểm quan trọng là VNEMR có tích hợp các bảng dữ liệu, các bảng danh mục chuẩn. Điều này mở ra khả năng kết nối, trao đổi thông tin với các hệ thống khác thông qua một công cụ hỗ trợ. Với bộ mã nguồn mở, ngươi dùng có thể nhanh chóng thiết lập cho mình một bộ kết nối tương ứng với nhu cầu cụ thể của mỗi địa phương. Ngay khi trường hợp tạo kết nối không được (vì lý do chương trình khác có bộ nguồn đóng, không cho phép kết nối trực tiếp), VNEMR vẫn hỗ trợ xuất chúng ta vẫn có thể xuất dữ liệu theo chuẩn XML. VNEMR hỗ trợ các chuẩn như HL7, ANSI X12 EDI (dùng để thanh toán trong hệ thống y tế của Mỹ)

Giao diện

Chương trình được xây dựng trên nền tảng Web, điều này cho phép có một giao diện thân thiện, dễ truy cập trên mọi hệ thống, mọi nền tảng từ những máy tính cũ (máy intel 486) đến những máy tính bảng hiện đại mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả và bảo mật. Vì đây là chương trình mã nguồn mở, người dùng có thể tùy biến thay đổi giao diện, thêm bớt tính năng dễ dàng.

Cài đặt

Do chương trình VNEMR được xây dựng trên nền tảng LAMP như đã giới thiệu ở phần đầu, quá trình cài đặt cần phải bao gồm tất cả các hệ thống LAMP. Thông thường, quá trình cài đặt được phân làm 2 bước. Bước 1 để cài đặt các chương trình hệ thống. Bước 2 cài đặt bộ nguồn và dữ liệu của VNEMR. Mọi thông tin hướng dẫn cài đặt đều được giới thiệu trên trang web web.badt.vn
Chúng tôi sẽ giới thiệu bản cài đặt trọn gói trong thời gian sớm nhất

Sao lưu

Điểm quan trọng cần nhấn mạnh là khả năng sao lưu tất cả các dữ liệu bệnh án của bệnh nhân. Với cấu trúc lập trình trên nên web, VNEMR có thể sử dụng tính năng độc đáo RAID chỉ có trên các hệ thống máy chủ (server). Điều này cho phép dữ liệu tập trung tại một nơi an toàn, không bị hư hại nếu như có đĩa cứng bị hư, đảm bảo hoạt động liên tục. Bên cạnh đó, người dùng có thể sao lưu nhanh chóng dữ liệu mỗi đêm với chỉ 1 nút nhấn.
Bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật.
Một trong những điểm mạnh của chương trình VNEMR là khía cạnh mã nguồn mở. Chính với đặc tính này, người dùng có thể tham khảo vào chính nội dung của mã nguồn, từ đó có các hiệu chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, với sự tham gia của nhiều chuyên gia trên khắp thế giới, chương trình không ngừng được cập nhật, cải thiện, ngày càng hoàn chỉnh. Chúng tôi cam kết cung cấp không ngừng các bản cập nhật vá lỗi trong thời gian nhanh nhất có thể
Chương trình được chia làm 2 phần: phần mã thực thi và phần nội dung dữ liệu. Với cấu trúc này, việc cập nhật sẽ nhanh chóng và không ảnh hưởng đến dữ liệu. Mọi thông tin cập nhật sẽ được cung cấp trên trang web web.badt.vn

Bệnh án điện tử Việt Nam