Phòng 401 - Số 3B Thi Sách - Hai Bà Trưng - Hà Nội
0913.577.991 | 024.39.433.213
vnemr@badt.vn

Ngủ với người ngáy ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Bệnh án điện từ Việt Nam

Thật khó để phủ nhận rằng việc sống với một người ngủ ngáy có thể là một thách thức, đặc biệt nếu người đó là người mà bạn ở chung phòng hoặc ngủ cùng. Nhưng hậu quả của ngáy ngủ đã được phát hiện gần đây và đáng lo hơn là mối phiền toái đơn giản.

1. Ngủ không đủ giấc

 

Đây dường như là hậu quả rõ ràng nhất, nhưng thiếu ngủ dẫn đến các vấn đề sức khỏe mà chúng ta thường không để tâm. Cả người ngáy và những người sống với họ có thể mất nhiều giờ ngủ, điều này rất quan trọng để cơ thể phục hồi và thực hiện các chức năng sinh học, như củng cố trí nhớ và điều hòa trao đổi chất.

Vợ hoặc chồng của những người mắc chứng ngáy khi ngủ có xu hướng thức dậy nhiều lần, ngăn chặn tất cả các giai đoạn của giấc ngủ và làm hỏng thêm các cơ chế sinh học liên quan đến quá trình đó.

Ngoài ra, một người không nghỉ ngơi đủ sẽ dễ mắc nhiều sai lầm hơn, suy nghĩ chậm và giảm năng suất. Một vấn đề khác liên quan đến điều này là sự khó chịu liên tục, có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn.

Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ là yếu tố nguy cơ gây lo lắng và trầm cảm. Và, ngoài hậu quả tâm lý, nó cũng làm tăng cơ hội phát triển béo phì hoặc bị đột quỵ.

2. Vấn đề về mối quan hệ

 

Thực tế là tiếng ngáy của đối tác không cho phép bạn ngủ có thể tác động xấu đến mối quan hệ từng chút một. Nghe một người ngáy bên cạnh bạn mỗi đêm và phải đánh thức họ dậy để ngăn họ làm ồn sẽ chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu. Nhiều người thậm chí chọn ngủ riêng hoặc ly hôn sau khi thử các biện pháp giảm tiếng ồn không hiệu quả.

Chúng ta đã nói về một số hậu quả của việc không ngủ ngon, nhưng nếu điều này là do đối tác của bạn hoặc một thành viên gia đình, chúng trở thành lý do chính cho tâm trạng xấu của bạn và là mục tiêu chính của sự tức giận.

Những xung đột này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì khoa học đã chứng minh rằng một bầu không khí tiêu cực ở nhà có thể gây ra căng thẳng và thay đổi khẩu vị. Hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu do tranh cãi liên tục.

3. Nghe kém

 

Một nghiên cứu  của Đại học Queen ở Ontario, Canada, đã tìm cách  đánh giá tác động của ngáy đối với cả người ngáy và vợ hoặc chồng của họ. Họ đã chọn 4 cặp vợ chồng trong độ tuổi từ 35 đến 55, trong đó một trong số các thành viên bị ngáy khi ngủ nghiêm trọng.

Kết luận mà họ đạt được là hiệu ứng của tiếng ngáy không ảnh hưởng nhiều đến người ngáy. Điều này là do não làm giảm sự gián đoạn hô hấp trong khi ngủ. Nhưng 100% các đối tác của họ đã phải chịu hậu quả, đặc biệt là tai vì tiếp xúc với  tiếng ngáy. 

4. Tăng huyết áp

 

Theo các nghiên cứu của Đại học Khoa học Hoàng gia ở London, tiếng ồn lớn không chỉ ảnh hưởng đến thính giác mà còn có thể làm tăng huyết áp đến mức rủi ro.

Phát hiện của nghiên cứu xác định rằng, âm lượng của tiếng ồn càng cao thì nguy cơ tăng huyết áp càng cao. Nghiên cứu chỉ rõ nguy cơ này xảy ra khi tiếp xúc âm thanh nào có trên 35 decibel, vì vậy những người tiếp xúc với ngáy cũng có nguy cơ, vì nó có thể đạt tới 80 decibel . Tăng huyết áp có thể dẫn đến các bệnh khác, chẳng hạn như các vấn đề về thận, mất trí nhớ và bệnh tim.

Nguồn : laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *